ลูกค้าไม่มีความสุขกับวันมันความผิดพลาดของที่อังกฤษซึ่งธนาคาร

ตามที่ ซึ่ง?, ธนาคารในอังกฤษเป็นความทุกข์เพราะมันความผิดพลาดของที่เกิดขึ้นทุกวัน พวกนี้อีกมันความผิดพลาดของเป็นสาเหตุของปัญหาสำหรับลูกค้าที่ต้องการที่จะใช้ของธนาคารบริการสะดวกสำหรับเข้าถึงเงินและทำเงินของชำและวันต่อวันจำเป็นมา.

คนของลูกค้ากลุ่มขอเตือนธนาคารที่จะใส่ความพยายามของพวกเขาที่ทำให้ทั้งเกี่ยวกับธุรกรรม cashless ไว้ก่อนเพราะปกติมันความผิดพลาดของต้องการที่จะเป็นจ่าหน้าถึก่อน!

ที่ ทางการเงินทำตัวไม่ดีกับพวกมีอำนาจ (FCA)ถูกต้องการให้ธนาคารรายงานกานทำงานและรปภ.เหตุการณ์นั่นป้องกันการใช้จ่ายเงินบริการตั้งแต่เริ่มต้นของ 2018. ได้ผลลัพธ์ค่อนข้าง disheartening เป็นรายงานของ breaches และ glitches จากทั้งหมด 30 ธนาคารปฏิบัติการในอังกฤษซึ่งจะแสดงให้เห็นว่ามันความผิดพลาดของเกิดขึ้นไกลเกินไปบ่อยๆรึเปล่า

ข้อมูลซึ่งเป็น accumulated จากเดิต้องธ.ค.2018 มา Barclays นผู้นำฝูงกับล้องวง 41 breaches;Lloyds ท 37 เหตุการณ์ในขณะที่แฮลิแฟกซ์/ธนาคารของสก็อตแลนด์ประสบการณ์ 31. NatWest มีอายุ 26 แล้ว RBS rounded ออกมาอันดับห้านาคารในอังกฤษกับ 21 ความผิดพลาดของ. Barclays ก็มีมากเท่าที่ 302 รายงานเหตุการณ์ใน 2018 ซึ่งป้องกันไม่ให้ลูกค้าจากจ่ายออนไลน์

ข่าวท้องฟ้า

อยู่ในข้อตกล เจนนี่รอสซึ่ง? เงินเป็นเครื่องมือแก้ไขบอกว่า

ของงานวิจัยแสดงว่าพวกพันธนาคารและ glitches–ซึ่งสามารถเพราะเรื่องใหญ่ความเครียดและออภัยในความไม่สดวกให้พวกนั้นส่งผลกระทบกับ–เป็นมากเหมือนกันมากกว่าที่เรากลัว นี่เรื่องสำคัญคือทำไมมันถึงสำคัญนั้นเป็น regulator คือให้ความรับผิดชอปกป้องเงินสดที่มีการสำรองข้อมูลไว้เมื่อเทคโนโลยีล้มเหลวและเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครคือทิ้งไว้ข้างหลังเป็นดิจิตอลจ่ายเงินกลายมาเป็นเหมือนกัน

ต่อต้านย้ายเต็มค่าจ้างอิเล็กทรอนิกส์

พวกนี้บ่อยมันเหตุการณ์พร้อมกับที่ผลักสำหรับ cashless จ่ายเงินนั่นคือสาเหตุที่ทำให้เกิดจากปัญหาทั้งหมสำหรับเหมือนกันและผลลัพธ์จากอยู่ในเงินสดวิกฤตการณ์ในอังกฤษ การวิจัยแสดงออกนอกเมืองเอทีเอ็มแปดรายชื่อเท่าที่เครื่องจักรกำลังปิดล้อมที่เป็นอัตราการของแถวๆ 500 เป็นเดือน ธนาคารเป็นยังปิดลงบริค-แล้วปืนครกหน่วยเพื่อลดค่าลงหนังสือ นี่คือบังคับให้คนในอังกฤษต้องออกไป cashless จ่ายตั้งแต่เงินสดได้กลายเป็นเรื่องยากที่จะใช้.


มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยนอย่างนั้นบ่อยของ retailers เป็นกำลังพยายา cashless จ่ายเงินโดยเฉพาะอย่างยิ่งซุปเปอร์มาเก็ตทั้งหมด. สาธารณะของการขนส่งเป็นยังเคลื่อนไปทางอิเล็กทรอนิกส์จ่ายเงินที่ธนาคารการ์ดและโทรศัพท์เคลื่อนที่ apps ใช้สำหรับเงินสด สำหรับ cashless จ่ายเงินเพื่อทำงานเรียบร้อยแล้ว,แบงค์ต้องทำให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่มีเหตุการณ์คะเนจากมูลฐานแต่ละวันที่มัน inconveniences ที่เหมือนกันคนที่ไม่สมบูรณ์ดิจิทัลค่าจ้างและไม่สามารถเข้าถึงเงินสด!

ข่าวแนะนำ: