HSBC ออนไลน์ของธนาคารและแพลตฟอร์มปัญหาเรื่อง france. kgm อังกฤษซึ่งลูกค้า

HSBC ลูกค้าในอังกฤษก็ไม่สามารถเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตธนาคารและการบริการสำหรับสองต่อกันวันระหว่างอาทิตย์แรกของวันปีใหม่ ปัญหาคือ แรกเห็นใน 4 เดือนมกราค 2016 ตอนที่ระบบออนไลน์ของธนาคารถูกปิดเครื่องสำหรับทางเก้าชั่วโมง. ที่ออนไลน์ส่วนตัวของระบบธนาคารและไม่สามารถเข้าถึงได้ตลอดขณะที่การเข้าถึงบัญชีของบริษัทยังคงสอนช้าด้วย

เรารู้มั้ยว่ามีลูกค้าเป็นประสบกับภาวะปัญหาการทำปูมบันทึกต่อเพื่อนของเราออนไลน์&เคลื่อนที่ธนาคารและการบริการ.

—HSBC งกฤษ(@HSBC_UK)เดือนมกราค 4,2016

ธนาคารได้มั่นใจว่ามันลูกค้าว่ามันทำงานไม่หยุดที่จะต้องแก้ไขปัญหาของวิ่งทดสอบอีกฝั่งของมันเซอร์เวอร์ในการพยายามระบุตัวปัญหาของและซ่อมมันได้ HSBC ได้กล่าวว่าสติแตไม่ได้เกิดขึ้นตอนเป็นผลลัพธ์ของไซเบอร์ได้โจมตีหรืออื่นคิดร้ายต่อการกระทำแทนที่จะเรียกมัน"ซับซ้อนทางเทคนิคเรื่องภายในระบบของเรา." อย่างไรก็ตามลูกค้าของ HSBC เป็นบริษัทสาขาอย่างแรกโดยตรงนี้ไม่ได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยียเรียบร้อยเท่าไหร่นะ

เราไม่ต้องการของธนาคารและอินเทอร์เน็ตลูกค้าออกจากกระเป๋าตามที่ outage https://t.co/bhQ7pKcBiC https://t.co/rWC2GaHTaA

—HSBC งกฤษ(@HSBC_UK)เดือนมกราคอน 7,2016


โกรธลูกค้าเพื่อสังคมออนไลน์ต้องแสดงถึงความสนพวกเขาผิดหวังและความคับแค้นใจ HSBC เป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรกับมา 17 ล้านธุรกิจและส่วนตัวบัญชีผู้ใช้เจ้า. หลายร้อยของมีทวีทเตอร์จากลูกค้าคุยกันของ inconveniences เผชิญหน้าเนื่องจากทางเทคนิคเรียบร้อยเท่าไหร่นะ เวลาของ outage เป็นหนึ่งในหลักเหตุผลสำหรับ outcry ย่างที่มันเกิดขึ้นหลังจากที่นานวันหยุดของ ushering ในวันปีใหม่ ธุรกิจเกี่ยวกับธุรกรรมถูก hampered สำหรับกิจการเล็กๆอย่างที่พวกเขาพึ่งพาออนไลน์ธนาคารและต้องจัดการพวกเขาบัญชี

เจ้าของธุรกิจและส่วนลูกค้าเป็นห่วงว่าพวกเขาจะต้องทำให้ท่านเทรลงโทษข้อหาและ fines เนื่องจากหน่วงเวลาอยู่ในปัญญาจ่ายเงินคืนเกิดจากกาออนไลน์ธนาคารและเรียบร้อยเท่าไหร่นะ

HSBC มี reassured นั่นมันลูกค้าคงจะไม่สูญเสียอย่างที่เป็นผลมาจากปัญหาประกาศมันมีค่าธรรมเนียม arising จาก outage จะ waived. นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ HSBC มีประสบการณ์เป็นความล้มเหลวของมันมันกระบบ ในเดือนสิงหาคม 2015 ทาง 275,000 ปัญญาจ่ายเงินคืนไม่ได้ผ่านไปก่อนที่ธนาคารวันหยุดสุดสัปดาห์เพราะมันเป็นของระบบล้มเหลว

ในคำให้การ, แอนดรู Tyrieหัวหน้าของคืนเงินทุนเลือกคณะกรรมการของงานบอกว่า

ความถี่ของพวกนี้ความผิดพลาดของข้ามการบริการทางการเงินที่เซ็กเตอร์บ่งบอกว่าเป็น systemic จุดอ่อนในมันแป. นี่มันน่ากังวลอยู่

ธนาคารได้แนะนำของลูกค้าในขณะเดียวกันเพื่อเหมือนกัใช้ automated โทรศัพท์ธนาคารและการบริการหรือไปเยี่ยมพวกเขาท้องถิ่นแบรนซ์. ลูกค้าแต่ในไม่ช้าก็พบว่าบริการโทรศัพท์เป็นของวามช่วยเหลือเล็กน้อยอย่างที่หลายคนก็ไม่สามารถติดต่อลูกค้าบริการ operatives.

ลูกค้าเป็นคนต่างก็หงุดหงิดใจกับ HSBC สำหรับพวกเขาล้มเหลวในการสื่อสาร ธนาคารถูก issuing ปรับปรุงส่วนใหญ่เป็นผ่านสรุปของทวิตเตอประกาศเสียงตามสาย.

ข่าวแนะนำ: